Loading...
Loading...

Doanh nghiệp phải chú trọng vào bao bì và tận dụng cơ hội nếu muốn xuất khẩu

Khi đã có trong tay sản phẩm đạt chuẩn và cạnh tranh được với thị trường trong nước, doanh nghiệp muốn xuất khẩu đi các thị trường nước ngoài thì quan trọng là thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm phải hấp dẫn khách hàng. 

Tại “Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Đà Nẵng 2023” được tổ chức ngày 4.8, doanh nghiệp phân phối sản xuất đã có góp ý với các doanh nghiệp có mong muốn xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường quốc tế.

Ông Paul Lê – Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail Việt Nam, đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong phân phối nhiều mặt hàng trong và ngoài nước cho rằng, doanh nghiệp muốn xuất khẩu đi các nước thì bản thân sản phẩm của doanh nghiệp phải phát triển mạnh ở trong nước, đưa vào được các hệ thống siêu thị và cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại.

Tiếp đó, khi muốn xuất khẩu đi bất kì thị trường nào, doanh nghiệp phải có đầy đủ thông tin của thị trường đó, đọc các tài liệu và nắm vững các quy định và sự khác biệt giữa các thị trường và cần có năng lực thích ứng với từng thị trường. Đó là cách các doanh nghiệp mạnh đang làm để xuất khẩu tốt.

 sản phẩm phải hấp dẫn khách hàng

Bên cạnh đó, việc đóng gói và giới thiệu sản phẩm là điều cực kỳ quan trọng vì đây là cách thu hút người tiêu dùng nước ngoài.

“Chúng tôi chú ý rất nhiều điều này. Ví dụ như nước mắm Kiên Giang muốn xuất khẩu qua Thái Lan phải làm sao gắn nhãn mác để sản phẩm có thể vào được thị trường, hấp dẫn khách Thái Lan. Nhãn mác là cách giúp xây dựng niềm tin cho khách hàng ban đầu. Các doanh nghiệp cũng cần phải có tinh thần tự tin khi bản thân đang mang sản phẩm của quốc gia ra thế giới. Đặc biệt là doanh nghiệp phải tận dụng được những chương trình, hội chợ do Bộ Công Thương tổ chức để quảng báo, quảng bá sản phẩm của mình” – ông Paul Lê nói.

Ông Tạ Minh Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc, tỉnh An Giang cũng góp ý về thiết kế bao bì sản phẩm.

Với người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao và cập nhật thông tin rất nhiều thì thiết kế bao bì cần đơn giản, không nên ôm đồm nhiều quá và quan trọng hơn hết là bao bì phải được thiết kế làm sao để người tiêu dùng hiểu được giá trị bên trong sản phẩm. Đây là bất lợi của nhiều doanh nghiệp gặp phải đi tiếp cận với các thị trường mới, ngay cả trong nước chứ chưa nói tới xuất khẩu nước ngoài.

 bao bì phải được thiết kế làm sao để người tiêu dùng hiểu được giá trị bên trong sản phẩm

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất các mặt hàng truyền thống nên tìm những nổi bật đưa vào bao bì vì địa lý vùng hiện nay là một trong những yếu tố quan trọng với người tiêu dùng khi người dân muốn ăn đặc sản tại từng vùng miền. Ví dụ như bao bì sản phẩm Đồng Tháp luôn có màu cánh sen, hình hoa sen. Tỉnh Bến Tre thì bao bì sản phẩm có cây dừa, tỉnh Cà Mau thì có Đất Mũi… thì doanh nghiệp Đà Nẵng cũng cần tính toán đến việc này.

"Thực tế nữa, doanh nghiệp hiện nay có cơ hội kết nối cung cầu rất lớn nhưng quan trọng là doanh nghiệp có khai thác được hay không, tận dụng các cơ hội hay không.

Ví dụ như làm sao trong hàng trăm gian hàng hội chợ, khách chọn đến gian hàng của mình. Doanh nghiệp phải biết tìm cách thu hút khách tham quan, đối tác. Khi họ bước đến gần gian hàng tức là bạn có 30% cơ hội. Họ dừng lại, bước đến thì bạn được 60%. Họ cầm sản phẩm lên hỏi tức là bạn có 90% cơ hội. Sản phẩm tuyệt vời đến đâu nhưng không tiếp cận được khách hàng ngay tại các sự kiện kết nối cung cầu thì rất khó để sản phẩm lưu hành rộng rãi" - ông Sơn nói.

Doanh nghiệp phải chú trọng vào bao bì

Nguồn: Báo Lao Động

 
  • Chia sẻ qua viber bài: Doanh nghiệp phải chú trọng vào bao bì và tận dụng cơ hội nếu muốn xuất khẩu

Tin tức Liên quan

Xuất khẩu xanh: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn cao về môi trường và xã hội do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp của Việt Nam cần thay đổi tư duy, quan tâm tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng...

Cảnh báo nhiều mối nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng nhựa tái chế

Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, vô số nghiên cứu chứng tỏ các hóa chất độc hại có thể tích tụ ngay cả trong các hệ thống tái chế nhựa.

Nhật Bản phát minh loại nhựa mới tự chữa lành và tự phân hủy

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát minh ra loại nhựa mới có khả năng tự chữa lành, tự phân hủy, được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt cho các sản phẩm gia dụng, công nghiệp...

Sự khác biệt giữa túi nhựa PA hút chân không và các loại túi nhựa khác

Túi nhựa PA (Polyamide) là một loại túi chuyên dụng được làm từ màng nhựa polyamide cao cấp. Đây là một loại vật liệu đặc biệt có khả năng chịu nhiệt, chống thấm khí và chống oxy hóa tốt..